Vì sao cơ thể cần phải có Protein?

Huế Anh
Th 7 17/09/2022

1. Prottein là gì? 

Protein chính là những phân tử sinh học, có thể có chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin, được liên kết với nhau bởi liên kết peptid. Những loại protein khác nhau là do thứ tự các axit amin khác nhau. 

Sau khi được tạo ra, tùy thuộc mỗi loại protein khác nhau sẽ có thể tồn tại theo thời gian khác nhau, có loại chỉ tồn tại vài phút nhưng cũng có loại có thể tồn tại nhiều năm. Sau đó, chúng sẽ bị thoái hóa và sẽ được tái sinh trong quá trình luân chuyển. Protein chiếm tới 50% khối lượng của tế bào vì thế cần phải bổ sung protein qua thực phẩm hàng ngày. 

Nguồn ảnh: Intrernet

2. Vai trò của Protein

Protein đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể chúng ta. Chúng chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể của một người trung bình và là thành phần chính của cơ. Cơ giúp tay chân vận động, giúp tim co bóp và giúp tạo nhu động ruột để di chuyển thức ăn. Tất cả hoạt động này của cơ chiếm hầu hết năng lượng mà cơ thể chúng ta đốt cháy. Cơ càng nhiều thì cơ thể đốt cháy năng lượng càng lớn và bạn phải ăn càng nhiều để duy trì cân nặng của mình.

Protein cũng thực hiện các hoạt động quan trọng trong tất cả các tế bào của cơ thể bạn. Chúng di chuyển các phân tử từ nơi này đến nơi khác, xây dựng cấu trúc tế bào, phân giải độc tố và làm vô số công việc "bảo dưỡng" khác.

Protein cũng đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc tế bào, tạo nên bộ khung tế bào, giúp duy trì hình dạng tế bào. Tham gia vào nhiều quá trình bên trong. Là một thành phần quan trọng của nhân tế bào, có nhiệm vụ duy trì và phát triển mô. Đóng vai trò là enzyme xúc tác tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng sinh hóa và quá trình trao đổi chất.

Quá trình tổng hợp protein có sự liên quan chặt chẽ đối với sự phát triển của cơ thể chẳng hạn như việc hình thành cơ, phân chia tế bào, phát triển tế bào,…

Thành phần chính cấu tạo nên các tế bào bạch cầu chính là Protein, mà những tế bào bạch cầu này luôn có một chức năng rất quan trọng đó là bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự xâm hại của những tác nhân xấu. Chính vì thế, có thể khẳng định rằng, Protein có vai trò bảo vệ cơ thể.

Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein hay còn gọi là các interferon để tiêu diệt những loại virus có nguy cơ gây bệnh cho cơ thể. Khi quá trình tổng hợp protein bị suy giảm thì hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng yếu đi và chúng ta có thể dễ dàng mắc bệnh hơn. Protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, nó chiếm tới 50% trọng lượng thô ở người trưởng thành.

Nguồn ảnh: Intrernet

3. Nhu cầu Protein cần thiết

Chế độ ăn quá nhiều hay quá ít Protein đều không tốt cho cơ thể. Những người trưởng thành cần khoảng 0,8g gam protein trên 1kg cân nặng. Nghĩa là, một người 60kg thì cần 48 - 108g protein/ ngày. 

Tuy nhiên, đối với những vận động viên thể lực, những người thường xuyên tập thể thao hay người lao động nặng thì lượng Protein có thể nhiều hơn, trong khoảng 1,2 đến 1,8g trên 1kg trọng lượng.  

Protein từ các loại thức ăn có nguồn gốc động vật được gọi là Protein hoàn chỉnh, chất này từ các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật được gọi là Protein không hoàn chỉnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên kết hợp cân đối hai loại này để cơ thể được phát triển một cách cân đối và khỏe mạnh. 

4. Có nên dùng các chế phẩm bổ sung protein?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về mặt lợi ích của các loại chế phẩm bổ sung protein. Các quảng cáo về bột protein và các sản phẩm protein lỏng nói rằng sản phẩm của họ có các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra được. "Đó là sự thật" Hubbard nói, "nhưng nếu bạn đang ăn với một chế độ đa dạng đặc biệt là có nhiều protein động vật, thì hầu như không có tài liệu nào cho rằng việc dùng chế phẩm bổ sung protein lại tốt hơn tiếp nhận protein từ thức ăn."

Các chế phẩm bổ sung này sẽ có ích trong những trường hợp đặc biệt sau:

- Những người cao tuổi không ăn đủ protein. 

- Những bệnh nhân đang mắc các chứng bệnh khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng.

Việc bổ sung protein là một cách để giúp cơ thể có được đầy đủ chất đạm. Nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng. 

5. Kết hợp sử dụng nước cốt sâm dây Ngọc Linh. 

Kết hợp sử dung nước cốt sâm dây Ngọc Linh: Nước cốt sâm dây Ngọc Linh với hợp chất Saponin, vitamin và các axit amin, sẽ giúp cơ thể bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, để giúp bảo vệ và chăm sóc cơ thể mỗi ngày. Đồng thời giúp thẩm thấu sâu đến từng tế bào bên trong, thanh lọc và giải độc cho cơ thể một cách hiệu quả. Hiện nay hợp chất saponin này có trong sâm dây Ngọc Linh là một loại thảo dược quý, với những thành phần và công dụng tốt cho sức khỏe. Saponin còn có rất nhiều công dụng khác với cơ thể như: hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng, chống viêm, hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương, tốt cho xương khớp, tăng cường năng lượng, cải thiện bệnh trầm cảm. Chính vì vậy, Saponin được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung cho cơ thể thường xuyên để có sức khỏe và phòng chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

LBA (t/h)