Tết đoan ngọ - không chỉ "diệt" sâu bọ, nhưng là dịp để "diệt" những suy nghĩ tiêu cực

nongsanlangbiang.com
Th 2 20/12/2021

Theo truyền thống văn hóa Việt, Tết đoan ngọ diễn ra vào ngày 05/05 âm lịch, đây cũng là thời điểm kết thúc 1 mùa vụ và chuẩn bị mùa vụ mới. Thời cổ đại của người Việt xưa kia dùng lịch kiến Tý, tháng đầu năm là tháng 11 , vì vậy Tết Đoan Ngọ (ngày mồng 5 tháng 5) vào thời điểm nửa năm nên có tên là “Tết giữa năm”.

  • Ngày tết đoan ngọ là dịp để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa vụ, hi vọng mùa màng sắp tới bội thu.
  • Thời điểm diễn ra tết đoan ngọ theo chu kỳ cũng là thời điểm giao mùa, là lúc sâu bọ bắt đầu phát triển mạnh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục sâu bọ ngoài đồng ruộng và trừ trùng phòng bệnh.
  • Theo lệ, vào những ngày này, nhà nào cũng dậy từ sớm chuẩn bị phẩm vật cúng tổ tiên và hoa quả là thứ đồ cúng không thể thiếu. Người ta quan niệm rằng, đây là thời điểm quả trên cây, lá trên cành bắt đầu đơm hoa kết trái và cúng tổ tiên để mong một mùa bội thu.

Sau lễ cúng là các tục lệ diệt sâu bọ. Cả nhà quây quần ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro… để diệt trừ” sâu bọ”, xua đuổi hết bệnh tật…buổi sáng thức dậy ăn rượu nếp, cơm nếp cùng hoa quả khi mới ngủ dậy để “diệt sâu bọ” trong người.

Ở những vùng quê thì đúng ngọ (12h trưa), người dân sẽ rủ nhau đi hái lá. Đây là thời khắc có dương khí tốt nhất, là giờ mặt trời toả ánh nắng tốt nhất trong năm. Lá cây cỏ hái được vào giờ này có tác dụng chữa bệnh rất tốt như các bệnh ngứa ngoài da, nhất là các bệnh về đường ruột hay khi cảm mạo, đem những lá thuốc này nấu nước xông giải cảm rất tốt.

Nếu như theo truyền thống bạn ăn cơm rượu, bánh tro, trái cây có vị chua để trừ trùng phòng bệnh, thì tâm hồn ta cũng cần được “thanh lọc” bằng YÊU THƯƠNG, CHO ĐI, THA THỨ, HY VỌNG…là những thức ăn sẽ loại bỏ các “loại sâu bọ” đang gặm nhấm tâm hồn ta mỗi ngày, là những suy nghĩ tiêu cực, là những hờn ghét, đố kỵ, ích kỷ….

Cầu chúc bạn thân – tâm luôn khỏe mạnh

LBA

 Tags: