Chức năng của protein với cơ thể

Huế Anh
Th 4 10/08/2022

Protein là gì? Và tại sao cơ thể chúng ta lại cần nó?

Protein được coi là bệ đỡ để xây dựng nên cơ thể. Chúng được sử dụng để hình thành nên bắp thịt, gân, cơ, các cơ quan nội tạng và da. Trong cơ thể, protein còn được sử dụng để sản xuất enzyme, hooc-môn, chất dẫn truyền thần kinh và nhiều các phân tử nhỏ khác phục vụ cho những chức năng quan trọng của cơ thể. Vậy có thể thấy, nếu không có protein, sự sống của chúng ta cũng sẽ không tồn tại.

Protein, bản thân nó, cũng được hình thành từ các phân tử nhỏ hơn gọi là axit amin. Một số axit amin có thể được sản xuất bởi cơ thể con người. Trong khi đó, một số khác chúng ta buộc phải nạp thông qua chế độ ăn uống. Những axit amin này được gọi là axit amin thiết yếu.

Nếu bạn đang ăn các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa… mỗi ngày, bạn có thể kiểm soát khá tốt nguồn protein. Ngược lại, nếu bạn ăn chay, sẽ là khó khăn hơn một chút để có được tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể đòi hỏi.

Protein là một dưỡng chất vô cùng quan trọng. Nếu không nạp đủ đủ lượng protein từ chế độ ăn uống, thì sức khoẻ và cơ thể của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng, có thể thấy những dấu hiệu như yếu cơ, giảm miễn dịch, tâm trạng không tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc cơ thể chúng ta cần bao nhiêu protein 1 ngày. Phần lớn các tổ chức trong lĩnh vực dinh dưỡng đều cho rằng bạn chỉ cần nạp một mức khiêm tốn protein trong chế độ ăn.

Theo chế độ ăn tham khảo (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày chúng ta cần 0.8 gam protein trên 1 kg khối lượng cơ thể, đồng nghĩa với:

  • 56 gam mỗi ngày cho một người đàn ông điển hình ít vận độn
  • 46 gam mỗi ngày cho một người phụ nữ điển hình ít vận động

Chỉ với lượng protein như trên cũng đã đủ để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt protein trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng với số lượng như vậy là chưa đủ để đảm bảo cho một sức khoẻ và thể chất tối ưu. Lượng protein chúng ta cần nạp vào cơ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trọng lượng cơ thể, độ tuổi, mức độ hoạt động thể chất, mục tiêu vóc dáng và hiện trạng sức khoẻ.

Protein có thể giúp bạn giảm cân (và ngăn chặn bạn tăng cân ngay từ đầu)

Không phải ai cũng biết protein là yếu tố thiết yếu khi giảm cân. Để giảm cân, điều quan trọng là chúng ta phải nạp ít calo hơn lượng mà cơ thể đốt cháy. Khoa học đã chứng minh rằng ăn protein có thể giúp thực hiện điều đó, bằng cách thúc đẩy khả năng trao đổi chất (tăng lượng calo đốt cháy) và hạn chế sự thèm ăn (giảm lượng calo nạp vào).

Nạp protein ở mức khoảng 25-30% tổng lượng calo được chứng minh giúp thúc đẩy sự trao đổi chất hiệu quả hơn 80 đến 100 calo mỗi ngày. Con số được so sánh với chế độ ăn protein thấp hơn.

Sự đóng góp quan trọng nhất của protein cho mục tiêu giảm cân là nó có khả năng giảm cảm giác thèm ăn, do đó, giảm lượng calo bạn nạp vào. Khi ăn protein, bạn sẽ dễ no hơn so với chất béo hay tinh bột.

Nghiên cứu ở phụ nữ chỉ ra khi lượng protein tiêu thụ tăng lên khoảng 30% tổng calo, họ sẽ ăn ít đi 441 calo mỗi ngày. Kết quả là sau 12 tuần, những người tham gia nghiên cứu giảm trung bình gần 5 kg, chỉ bằng cách thêm protein vào chế độ ăn của mình.

Mặt khác, protein không chỉ giúp bạn giảm cân, nó còn giúp bạn ngăn chặn tăng cân ngay từ đầu. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng chỉ cần tăng một lượng nhỏ protein từ 15% lên 18% tổng calo có thể giúp 50% số người béo không bị tăng cân trở lại sau quá trình giảm cân.

Thêm vào đó, một lượng protein cao sẽ giúp bạn xây dựng và duy trì khối cơ, thứ đang giúp bạn đốt cháy calo suốt ngày đêm.

Theo một số nghiên cứu, lượng protein chiếm khoảng 30% tổng năng lượng khẩu phần có thể là tối ưu cho mục tiêu giảm cân. Với một người ăn chế độ trung bình 2.000 calo, đó sẽ là khoảng 150 gam protein mỗi ngày. Bạn cũng có thể tính toán con số cho riêng mình, chỉ việc nhân lượng calo với 0.075.
Để bổ sung potein cần thiết, đầy và đủ cho cơ thể nước cốt sâm dây Ngọc Linh chính là một trong những sản phẩm đảm bảo đầy và đủ về lượng protein cần thiết cho cơ thể của mỗi người. Đồng thời trong 
 sâm dây có chứu hợp chất saponin và nhiều vitamin cùng khoáng chất khác sẽ giúp thẩm thấu sâu đến từng tế bào trong cơ thể, chăm sóc cơ thể từ bên trong như bổ nguyên khí, nâng cao thể lực, ngoài ra còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, đau đầu, trầm cảm, và. Khi làm việc với năng suất lao động cao, nhịp tim sẽ hoạt động mạnh và liên tục. Trong Nước Cốt Sâm Dây Ngọc Linh có hoạt chất Saponin giúp điều hòa hoạt động tim mạch và ổn định huyết áp.

Lượng protein nhiều hơn có thể giúp bạn tăng khối cơ và sức mạnh

Cơ bắp được hình thành chủ yếu nhờ vào protein. Giống như hầu hết các mô trong cơ thể, cơ bắp liên tục bị phá hủy và sau đó hình thành lại. Để tăng cơ bắp, cơ thể phải tổng hợp được nhiều protein cơ bắp hơn lượng bị phá hủy. Vì lí do này, những người muốn tập luyện cơ bắp sẽ cần ăn một lượng lớn protein (kèm với tập luyện với những vật nặng). Ngoài ra, những người ăn kiêng cũng sẽ cần lượng protein cao để ngăn ngừa sự mất mát cơ bắp, tình trạng thường xảy ra khi cơ thể mất dần mỡ.

Nguồn LBA (t/h)