Cà chua thân gỗ Magic S từ vùng đất Lâm Đồng

Nguyễn Huyền
Th 4 26/04/2023
Cà chua thân gỗ có tên chính thức là Magic S là giống cây cà chua có thân gồi, được trồng ngoài trời, mang lại năng suất cao.

Nông sản từ vùng đất Lâm Đồng

Cây Magic-S được Tiến sĩ Phạm S đưa về Việt Nam theo chương trình trao đổi giống cây trồng từ vườn thực vật hoàng gia Anh vào năm 2014. 

Lão nông Đỗ Mạnh Hà, người sở hữu khu vườn 700 m2 với khoảng 500 gốc Magic-S đang cho thu hoạch, cho biết: “Nếu trong phạm vi 1 năm thì trung bình dự kiến sẽ thu được khoảng 20 kg trái một cây, khoảng 21 quả một kg. 

ca-chua-than-go-magic-s-tu-nong-dan-lam-dong
Ông Hà trong vườn Magic-S đang cho quả. Ảnh: Bizmedia

Từ đầu tháng 6 năm 2017, sau khi cùng 4-5 nông dân khác mua giống Magic-S về trồng, vườn của ông Hà đã tăng diện tích từ 500m2 thành 700m2 (thêm 200 m2). Ngoài ra, tổng cả nhóm của ông trồng khoảng 1,5 ha. Lão nông chia sẻ khí hậu Lâm Đồng phù hợp với giống cây này vì nhiệt độ chỉ dưới 30 độ. Hiện tại Lâm Đồng có khoảng 12 ha trồng cà chua thân gỗ.

Đầu tháng giêng 2018, khu vườn 700 m2 đã cho lứa quả bói đầu tiên. Từ đó đến nay, cây ra hoa, quả non, chín liên tục. Ông giải thích khi ra cành cấp một, một ngã ba ra được một chùm quả, khi ra cành cấp hai lại ra chùm quả thứ hai. Cứ thế, mỗi ngã ba lại ra một chùm nên cây thu quanh năm, nếu chăm bón tốt thì có thể ít khi mất mùa.

Thành phẩm có vỏ màu đỏ hồng đậm đồng đều, bóng mọng. Mất khoảng 4 tháng từ khi ra quả non đến khi thu hoạch được. Đặc thù của cây là khi trái ra quanh năm thì mùa này bù mùa khác, không lo được mùa mất giá, được giá mất mùa. Vì vậy, nông dân kiểm tra hàng ngày để thu hoạch liên tục

ca-chua-than-go-magic-s-tu-nong-dan-lam-dong2
Quả Magic-S khi chín. Ảnh: Bizmedia

Qủa Magic-S chứa nhiều vitamin A, C, can-xi, sắt… các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm và chống đông máu, làm sáng da. Quả chín có thể làm nước ép, sinh tố, nấu chín khi còn xanh. Vỏ dày nên thành phẩm tươi có thể bảo quản được trên 70 ngày, thuận tiện cho vận chuyển xa, dài ngày. 

Magic-S trồng được ngoài trời, dễ chăm sóc, năng suất tốt còn giúp giữ gìn môi trường bền vững. Ngoài ra, số lượng nhà lưới, nhà kính gây ảnh hưởng tới cảnh quan cũng được giảm bớt.

ca-chua-than-go-magic-s-tu-nong-dan-lam-dong3
Quả Magic-S chín có thể làm sinh tố, nước ép vị chua dịu, ngọt thanh, thơm mùi dâu và chanh leo. Ảnh: Bizmedia

Tuy nhiên, ông Hà lưu ý cây có thể mắc nấm, gỉ sắt, ruồi vàng chích quả. Vườn cà chua của lão nông thường được phòng bệnh bằng cách xịt thuốc phòng định kỳ bằng chế phẩm sinh học. 

Ngoài ra, cây cần được chăm bón tránh gió, không để rụng hoa, rụng trái. Tưới nước cho cà chua thân gỗ cần đủ nước để sinh trưởng, đậu quả nhưng không được úng.\

“Trồng ở trên đồi thoát nước là hợp nhất”, ông Hà cho biết. Đặc biệt, cây có bộ rễ ăn ngang chứ không đâm sâu nên đặc biệt cần thoát nước. Bởi rễ cây úng nước sẽ dễ sinh bệnh.

Khi có sản phẩm đầu ra, lão nông đem đi kiểm tra tại Viện Paster Đà Lạt để đảm bảo chất lượng. Đến nay, cà chua của ông Hà đã được đặt mua để xuất khẩu đi Thái Lan, chế biến mỹ phẩm, thực phẩm.

Theo ông Hà, cây còn mới, thị trường còn nhỏ, nên để cây bền vững vẫn cần có đầu ra ổn định hơn và có chính sách riêng để bà con trồng hợp lý, không trồng quá nhiều.

Nguồn tham khảo: Vnexpress

Mua cà chua thân gỗ ở đâu

Cà Chua thân gỗ Magic S (hay còn gọi là Tamarillo) đang được mọi người biết đến là loại giống cây mới với đặc điểm ưu việt và giá trị dinh dưỡng “có một không hai”. Hiện nay Nông sản Langbiang đang cung cấp cà chua thân gỗ được hái từ nông trường Langbiang Đà Lạt.

Sản phẩm cà chua thân gỗ Magic S của nông sản LangBiang.

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG SẢN LANGBIANG

CN & SHOWROOM ĐÀ LẠT

CN & SHOWROOM TP.HỒ CHÍ MINH