8 công dụng từ nho bạn nên biết

nongsanlangbiang.com
Th 2 20/12/2021

Trong hàng ngàn năm, nho đã được sử dụng rộng rãi để trồng trái cây, nước trái cây, mứt và rượu vang.

Tại sao nho là một món ăn nhẹ lành mạnh? Chúng có thể bổ sung hàng ngày cho chế độ ăn uống của bạn vì chúng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, bao gồm chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin K và vitamin C. Hãy cùng bác Tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Axe khám phá 8 công dụng của trái nho:

1. Hỗ trợ tăng cường tuổi thọ

Resveratrol, là một chất dinh dưỡng thực vật stilbene chủ yếu được tìm thấy trong vỏ nhưng cũng được tìm thấy trong hạt và thịt, đã được chứng minh là làm tăng sự biểu hiện của ba gen liên quan đến tuổi thọ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng resveratrol thay đổi đáng kể theo nền tảng di truyền, nhưng nhìn chung, tổng số resveratrol trong lá thấp hơn da. Điều đó có nghĩa là da chịu trách nhiệm cho rất nhiều lợi ích dinh dưỡng từ nho, đặc biệt là giúp kéo dài tuổi thọ.

Trên thực tế, một số nền văn hóa sống lâu nhất, như những nền văn hóa ở vùng màu xanh lam, bao gồm nho trong chế độ ăn uống của họ.

2. Có thể giúp giảm béo phì và bệnh tiểu đường loại 2

Hội chứng chuyển hóa, các bệnh liên quan và béo phì là những vấn đề liên quan đến dinh dưỡng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ Bằng chứng cho thấy rằng polyphenol trong nho và các sản phẩm từ nho có thể làm giảm hội chứng chuyển hóa và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách hoạt động như các chất điều biến đa mục tiêu với chất chống oxy hóa và tác dụng giảm viêm.

Nho được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, với giá trị GI nằm trong khoảng 43–53. Tuy nhiên, có giá trị GI thấp không nhất thiết giống như có lợi cho đường huyết.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nho, nước ép nho và chiết xuất từ ​​nho, do các chất dinh dưỡng thực vật tuyệt vời có trong chúng, có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu tốt hơn, điều chỉnh insulin tốt hơn và tăng độ nhạy cảm với insulin.

Bột nho khô đông lạnh và chất chiết xuất từ ​​bột nho, thu được từ nho California có hạt và không hạt màu đỏ, xanh lá cây và xanh tím, đã được thử nghiệm về tác dụng của chúng đối với khả năng dung nạp glucose và chứng viêm và cho thấy khả năng dung nạp glucose được cải thiện và giảm viêm. Ngoài ra, chiết xuất hạt nho có thể ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột.

3. Nạp chất chống oxy hóa

Flavonoid được tìm thấy trong nho có đặc tính chống oxy hóa cao giúp giảm stress oxy hóa. Theo báo cáo, flavonoid, là kết quả của quá trình chuyển đổi trao đổi chất của chúng trong cơ thể con người, có thể tạo ra một lượng lớn các axit phenolic đơn giản, có tác dụng đáng kể trong việc loại bỏ các gốc tự do và cải thiện hoạt động của các chất chống oxy hóa khác.

Vitamin C và mangan là hai chất dinh dưỡng quan trọng cần lưu ý, đặc biệt vì nho là một số loại thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao nhất xung quanh. Nho cũng chứa đầy các chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa, từ các carotenoid phổ biến, như beta-carotene, đến các stilbene khác thường như resveratrol.

Trên thực tế, số lượng các chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác nhau trong nho sẽ mất một khoảng thời gian để liệt kê. Mặc dù toàn bộ quả nho đều hữu ích cho cơ thể chúng ta, nhưng hạt và vỏ lại chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào nhất.

Bởi vì điều này, hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành trên vỏ nho, chiết xuất vỏ nho, hạt nho, chiết xuất hạt nho, hoặc trên các chất chiết xuất từ ​​nho có chứa vỏ, hạt và thịt. Thịt quả nho chứa khoảng 1 / 20-1 / 100 tổng khả năng chống oxy hóa của hạt hoặc vỏ.

4. Nho có khả năng chống viêm

Các polyphenol dinh dưỡng trong nho đã được chứng minh là làm giảm chứng viêm mãn tính. Là các hợp chất tự nhiên, flavonoid nho và proanthocyanidins có thể nhắm mục tiêu theo nhiều con đường để khắc phục tình trạng viêm mãn tính và có thể hiệu quả hơn các loại thuốc tổng hợp.

5. Giúp giữ cho hệ thống tim mạch của bạn ở trạng thái tốt

Danh sách các lợi ích tim mạch do nho cung cấp là khá tuyệt vời. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ các sản phẩm từ nho có thể có tác dụng có lợi đối với hệ tim mạch bằng cách:

tăng cường chức năng nội mô

  • Giảm quá trình oxy hóa LDL
  • Cải thiện chức năng mạch máu
  • Thay đổi lipid máu và mức cholesterol
  • Điều hòa huyết á và điều chỉnh các quá trình viêm

6. Nho giúp ngăn ngừa ung thư

Một lợi ích đặc biệt khác của việc ăn nho là hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa được cung cấp bởi dinh dưỡng từ nho có thể giúp chúng ta tránh được sự kết hợp nguy hiểm giữa tác hại của các gốc tự do và chứng viêm mãn tính, khiến loại quả này trở thành một loại thực phẩm chống ung thư tuyệt vời.

Chất xơ rất cần thiết cho một đại tràng khỏe mạnh và nho cung cấp cho chúng ta khoảng một gam chất xơ trong mỗi 60 calo. Sự kết hợp chất chống oxy hóa-chất xơ này có thể là một trong những lý do khiến việc ngăn ngừa ung thư ruột kết trở nên phổ biến hơn trong các nghiên cứu về sức khỏe trên nho.

Trên thực tế, trong một nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra rằng chiết xuất nho tự nhiên điều chỉnh độ ác tính của tế bào ung thư ruột kết.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ nho có kết quả trị liệu hóa học tích cực chống lại ung thư vú. Và đừng quên nho khô, loại nho đã được ghi nhận về tác dụng đối với tế bào ung thư ruột kết ở người và tế bào ung thư tuyến tụy do đặc tính chống oxy hóa của chúng.

7. Hỗ trợ chức năng não

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ các sản phẩm nho giàu flavonoid có thể có tác dụng hữu ích đáng kể đối với chức năng não và hệ thần kinh trung ương.

Các flavonoid trong nho, đặc biệt là anthocyanins, có thể giúp ngăn ngừa các quá trình thoái hóa thần kinh bằng cách ức chế quá trình viêm thần kinh và bằng cách giảm stress oxy hóa.

Một nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng 12 tuần bổ sung nước ép nho tím trong chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích về nhận thức thần kinh ở người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ sớm. Tiêu thụ nước ép nho cũng được phát hiện để cải thiện chức năng bộ nhớ ở người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ nhẹ, có thể giúp hoạt động như một phương pháp điều trị tự nhiên của bệnh Alzheimer.

8. Nho có khả năng kháng khuẩn

Nhiều chất dinh dưỡng thực vật trong nho đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, do sự hiện diện của các chất dinh dưỡng thực vật bao gồm từ flavonoid phổ biến như quercetin, đến stilbenes ít phổ biến hơn như piceatannol và resveratrol.

Trong khi các nghiên cứu khác cần được tiến hành, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng chúng có thể giúp chúng ta ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến vi khuẩn như bệnh truyền qua thực phẩm.

Nước nho, vỏ và chiết xuất từ ​​hạt nho được phát hiện có tác dụng ức chế mạnh chống lại sự phát triển của một số vi khuẩn. Các chất chiết xuất từ ​​rượu vang đỏ và trắng không chứa cồn đã được chứng minh là có hoạt tính kháng nấm vừa phải đối với nấm Candida albicans.

Hoạt tính kháng nấm này của các sản phẩm từ nho đã khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với các ứng dụng thương mại, chẳng hạn như các sản phẩm chăm sóc da. Và flavonoid trong nho có thể đóng một vai trò quan trọng đối với đường ruột khỏe mạnh, cuối cùng mang lại tác dụng hữu ích trong việc kiểm soát giảm cân.

Bạn có thể dùng nho ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, sinh tố hoặc ăn kèm các món bánh....

Tài liệu tham khảo: https://draxe.com/nutrition/grapes-nutrition/

 Tags: